Đời sống

Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường học tập trung tại trường dạy học lái xe oto ở Nhật

更新日:

Để có được bằng lái xe oto ở Nhật thì có 2 cách để lấy, đó là đổi bằng và học thi tại trường dạy lái xe oto. Đối với hình thức đổi bằng thì đã có rất nhiều web viết rất rõ cách thức đổi ra sao rồi, thế nên Ad sẽ không viết lại nữa. mà sẽ tập trung hướng dẫn rõ hơn về hình thức học thi tại trường dạy lái oto Nhật.

Bạn đang muốn học bàng lái ở Nhật, nhưng còn mơ hồ và không biết cách đăng ký như thế nào, thì hôm nay ad sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi đăng ký học lái xe oto tại Nhật.

4 điểm cần biết trước khi đăng ký học lái xe oto

[1] - Chi phí và thời gian cần thiết để học lái xe oto

- Chi phí cần thiết để có được bằng lái xe khác nhau tùy thuộc vào loại giấy phép bạn có được, nhưng đối với giấy phép thông thường (= xe bốn bánh), khoảng 150.000 đến 350.000 yên.

Tại sao giá cả rất khác nhau? Có sự chênh lệch về giá đó chính là hình thức học và địa điểm học khác nhau.

- Thời gian từ lúc học đến lúc có được bằng là khoảng từ 2 tuần đến 9 tháng.

Các bạn cần lưu ý về thời gian quy định để tránh việc quá hạn, nếu quá hạn mọi thứ sẽ bị huỷ bỏ.

[2] - Hình thức học thi bằng lái

- Trường học lái: gần nhà, thời gian tự sắp xếp, phù hợp với các bạn bận đi làm, học không có thời gian 2 tuần liên tục để học.

Lưu ý: Bạn phải tìm hiểu xem trường học lái xe chấp nhận dạy tiếng Nhật hay tiếng Anh.

- Học tập trung 2 tuần tại trường dạy học bằng lái: Hình thức này được khá nhiều người Nhật lựa chọn, nhất là các bạn sinh viên đại học, tranh thủ thời gian nghỉ hè khoảng 2 tuần để hoàn thành khoá học. Người Việt (các bạn có visa gia đình hay du học sinh cũng có thể chọn hình thức này).

[3] - Chọn học Automatic Limited (AT) hay Manual (MT)

Việc chọn loại xe để học cần chú ý đặc biệt, vì loại xe bạn học sẽ được ghi trên bằng, nên khi bạn học AT mà lái xe MT sẽ là vi phạm nhé.

Vậy nên chọn loại xe nào? Ở nhật thì AT được phổ biến nhiều hơn, vì cách vận hành xe đơn giản hơn. Ad có học chung với 1 bạn học MT, khi kiểm tra thấy bạn ý thao tác tay số nhiều như rẽ trái, rẽ phải. Đặc biệt là ở trung tâm thành phố, thì lưu lượng giao thông khá đông bạn phải dừng xe liên tục thì AT tiện hơn, miễn trong khi lái bạn tập trung vô lăng và phanh. Ở trường Ad học thì các bạn nam đăng ký học MT nhiều, hỏi ra lý do là vì muốn かっこい hơn và muốn đi du lịch. Vì 80% các nước đều sử dụng xe MT. Tuy nhiên Ad vẫn chọn AT, vì chỉ có ý định lái xe ở Nhật thôi.

[4] - Khả năng tiếng Nhật

Điều này cũng quan trọng không kém. Vì ngữ pháp trong đề thi bằng lái khá phúc tạp và dễ gây hiểu sai ý của cau. Nếu không nắm chắc ngữ pháp thì thời gian học sẽ bị kéo dài rất nhiều, tốn thời gian và tiền bạc. 

Thế nên trước khi học,các bạn nên tìm hiểu xem, trung tâm sát hạch ở tỉnh mình có cho thi tiếng Việt hay bắt buộc là tiếng Nhật. Nếu tiếng Việt thì các bạn cố gắng tìm tại tài liệu tiếng Việt để ôn thi, còn tiếng Nhật thì trước khi đăng ký nên làm thử 1-2 đề thi để biết được vốn từ vựng ngữ pháp tới đâu mà trau dồi trước khi đăng ký học.

Dưới đây là hình ảnh lượng bài mà các bạn phải học để thi bằng lái:

Sau khi đã xác định được 4 điểm trên thì tiếp theo là tìm trường để học. Ở bài này Ad chia sẻ kinh nghiệm tìm trường học tập trung 2 tuần nhé (vì Ad chọn học hình thức này).

Giới thiệu về trường học tập trung tại Nhật Bản 

Một khi bạn đã quyết định học tập trung thì bước tiếp theo là chọn trường. Những điểm cần lưu ý:

Tiền học và phí và ngày nhập học

Tại sao cần quan tâm vấn đề này đầu tiên? Vì thường nếu bạn chọn học vào thời gian nghỉ lễ obon hay đầu năm mới hay các ngày lễ (nghỉ hè) thì tiền học phí sẽ tăng lên đáng kể, vì thời điểm này nhiều người lựa chọn để đăng ký.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí học thì nên tránh chọn vào khoảng thời gian này. Tiền học phí vào mùa cao điểm dao động từ 25~35万, nhưng nếu không phải mùa cao điểm thì dao động từ 15~23万.

Địa điểm học

Học lái xe cần 1 nơi có đất rộng, thế nên việc học ở trung tâm thành phố là điều khó. Thế nên không tránh khỏi việc bạn phải học ở những nơi xa trung tâm. Cũng không hẳn là xa tới mức hẻo lánh lắm đâu. Nếu bạn thích se lạnh thì chọn vùng phía Bắc hoặc gần núi. Nếu bạn không thích lạnh thì chọn trường phía Nam sẽ tốt hơn. 

Chỗ ở 

Bạn thích ở chung phòng hay riêng? 

Có những trường sẽ có những phòng đơn - single, hoặc phòng tập thể từ 2-3 người. Hoặc cũng có 1 phòng dành cho nhóm đăng ký học chung.

Phòng có thể dạng ký túc xá hoặc dạng hostel hoặc dạng phòng khách sạn. Nên lưu ý điểm này khi chọn trường. Sẽ có hình để bạn hình dung. 

Bữa ăn hàng ngày 

Bạn sẽ tự nấu ăn hay ăn ngoài hay sẽ ăn tại chỗ ở? Thường các trường học sẽ tính luôn chi phí ăn uống. Vì thế để tiết kiệm thời gian thì bạn nên chọn gói có cả tiền bữa ăn.

Chi phí đi lại 

Đa số các trường học tập trung, sẽ xa trung tâm thành phố, vì vậy bạn nên chọn những trường có chi trả chi phí đi lại cho học viên. Bất kể bạn đi đến trường bằng phương tiện gì, cũng sẽ được hoàn lại tiền đi-về 2 chiều.

Một số trường thì có nhận cả việc vận chuyển hành lý cho học viên từ nhà đến trường hoàn toàn miễn phí (vận chuyển Yamato), cái này cũng là điểm nên lưu ý khi chọn. Sẽ giúp bạn được phần nào vất vả khi đi xa.

Khuyến mãi

Vào thời điểm bạn đăng ký học, trường có khuyến mãi hay không? Ví dụ như: coupon ăn sushi miễn phí, làm tóc miễn phí hay là tắm onsen chẳng hạn. 

Tuy không giảm học phí nhưng nếu nhận được coupon khuyến mãi thì cũng thú vị lắm.

Cách đăng ký trường học

Link đăng ký trường học:免許合宿ライブ
Gồm 3 bước đơn giản: Nhập thông tin -> Xác nhận thông tin đã nhập -> Hoàn thành.

Bước 1: Nhập thông tin cá nhân. Ad có chú thích từng hình

Bước 2: Xem lại thông tin đã đăng ký xem đúng hay chưa. Nếu mọi thứ đã ok, thì các bạn bấm nút cam "GỬI". Như vậy là hoàn thành.

Bước 3: Màn hình hoàn thành -> đợi gmail của trường.

Sau khi đăng ký khoảng 2-3 ngày, bên trường sẽ gọi cho bạn, test 1 số câu cơ bản, như: trình độ tiếng nhật của các bạn như thế nào? Đọc, viết, hiểu. Và kiểm tra lại 1 số thông tin cá nhân. Các bạn mạnh dạn trả lời là được nhé.

Sau cuộc gọi khoảng 1-2 ngày, các bạn sẽ nhận thư từ trường. Gồm giấy nhập học: ngày, giờ nhập học. 1 số giấy tờ liên quan. Ad đăng ký trường tên Tagami, thế nên Ad sẽ up 1 số giấy tờ của trường để các bạn dễ hình dung nhé.

Link đăng ký trường học:

免許合宿ライブBài sau, Ad sẽ review về trường ad đã đăng ký học nhé. Và sẽ làm riêng 1 bài hướng dẫn học thi bằng lái hiệu quả nhất. Nhớ theo dõi thông tin trên page Facebook: Ananjp.com nhé.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp với admin qua Page Facebook: Ananjp.com để được trả lời thắc mắc nhanh nhất.

Không copy, trích dẫn bài của ananjp.com-Đời sống
-, , ,

Copyright© Living in Japan , 2024 AllRights Reserved Powered by AFFINGER4.

%d人のブロガーが「いいね」をつけました。