Đời sống

Review chi tiết, thực tế trường học tập trung bằng lái xe oto tại Nhật Bản

更新日:

Ở bài trước, Ad đã giới thiệu sơ qua về việc đăng ký học bằng lái xe ở Nhật Bản. Hôm nay Ad sẽ review chi tiết, thực tế trường học tập trung bằng lái xe tại Nhật Bản mà Ad đã đăng ký học. Cùng theo dõi bài nhé.

Thời gian học tập trung là 2 tuần. Trong thời gian 2 tuần này, có thể nhanh hoặc lâu tuy thuộc vào người học có tiếp thu bài nhanh hay chậm nhé. Riêng Ad học hơi lâu, bình thường giao tiếp, đọc báo nghe tin tức thì ok, mà vô học là chữ nghĩa bay hết luôn vậy. Vì là bài review thế nên sẽ nhiều hình ảnh để các bạn dễ hình dung hơn nha. 

Những thứ cần chuẩn bị trước khi nhập học

1. Giấy tờ cần thiết:

Sau khi đăng ký thành công thì trường bạn đăng ký sẽ gửi 1 số giấy tờ cần thiết về cho các bạn. Các bạn lưu ý không được làm mất nha - sẽ rắc rối lắm. Trong đống giấy tờ đó thì có 1 tờ ghi những giấy tờ các bạn cần mang đi để nhập học - không mang theo sẽ không được nhập học đâu nhé.

Các bạn chỉ cần chú ý mục 免許証をお持ちでない方は (mục dành cho những bạn chưa có bằng lái):

イ。 本籍地記載の住民票 : Giấy xác nhận thường trú (xin ở 市役所, vẫn còn hiệu lực trong 3 tháng gần nhất). Khi xin giấy bạn nói nộp cho trường học bằng lái nha, nhân viên sẽ in giúp bạn (giá 300y). Thẻ MY NUMBER cũng không chấp nhận nha.

ロ。本人確認ができる種類 : Tài liệu có thể xác minh danh tính (3-4 nếu có mang theo, không thì không sao)
1. Thẻ bảo hiểm (nên mang theo, lúc thi thực hành sẽ cần)
2. Passport (nên mang theo, lúc nhập học cần)
3. Thẻ đăng ký thường trú cơ bản 
4. Tài liệu chuyên môn nào đó do chính phủ cấp
5. Thẻ ngoại kiều (có hình) (nên mang, lúc nhập học cần)
-> Các giấy tờ trên cần còn thời gian hiệu lực nhé.

2. Quần áo, vật dụng cá nhân:

- Thời gian học là 2 tuần, chuẩn bị quần áo đủ 2 tuần (hoặc đủ 1 tuần, sẽ có máy giặt nhé). Vì thời gian học sẽ rất kín nên sợ không có thời gian giặt đồ thôi. 
- Các bạn cũng nên chú ý thời tiết nữa nhé, lỡ có mưa triền miên hay nắng thì xem xét để mang đồ phù hợp.
- Vật dụng cá nhân nên mang theo, nhà trường tuy có phát (giống như đồ trong khách sạn nhé), nhưng chủ động dùng đồ của mình vẫn hơn (nhất là các bạn nữ nhé)
- Nên mang giày bata và 1 đôi thường. Khi đi học nên mang bata (nếu bạn không muốn bị giáo viên nhắc nhở).
- Bút viết, bút dạ quang, giấy ghi chú, sổ ghi chú.
- Thuốc cảm cúm, đau đầu hoặc các loại thuốc mà các bạn cần (đề phòng khi có chuyện không phản ứng kịp)

3. Gửi đồ:

- Nếu các bạn đăng ký được trường học có nhận gửi đồ free qua Yamato thì cứ cầm giấy của trường ra trạm Yamato gần nhất để được gửi free nhé. 
- Chỉ gửi được 1 lần từ nhà lên trường thôi nhé. Còn không gửi cũng không sao.

Link đăng ký trường học:

免許合宿ライブ

Thời gian nhập học:

Ngày nhập học:

Ad chọn trường học có trả phí đi lại nên cũng khá tiện, từ nhà lên trường khoảng 30 phút (đi shinkansen). Đúng 11h25' tập trung tại ga gần trường (nói là gần nhưng cách trường học 20p đi oto).

12h, tại trường sau khi kiểm tra những giấy tờ đã chuẩn bị trước đó, thì lễ tân sẽ giúp bạn chụp hình chân dung, chuẩn bị hồ sơ nhập học. Sau đó bạn sẽ di chuyển vô 1 phòng để được nghe phổ biến lịch học, nội quy nhà trường. Lúc này các bạn sẽ được phát 1 cặp hồ sơ, gồm: sách học, đề luyện thi ... kèm theo vật dụng cá nhân (sau này sẽ dùng riêng).

Sách này sẽ theo từng vùng khác nhau nhé các bạn.

Đây là sơ đồ mà Ad nhận được. Sơ đồ học trong 2 tuần.

Và đây là lịch học, giai đoạn 1-2. Học xong giai đoạn 1 mới được nhận lịch học giai đoạn 2 nha.

Giai đoạn 1 (1 tuần)

Giai đoạn 2 (1 tuần) À cái này do tui thi trượt nên lịch học bị dời lại nha, nên thời gian học hơi khác nhau

Đây là sổ cá nhân và hồ sơ các bạn phải mang theo bên mình khi học nhé

Sau khi nghe phổ biến nội quy, lịch học, thì Ad được giáo viên đưa về ký túc xá, cạnh trường luôn nhé. Xem 1 số hình ảnh ký túc xá mà ad đã tranh thủ chụp.

Phòng sinh hoạt chung

Phòng ăn

Phòng ngủ đơn

Ngày học - mỗi tiết học là 50 phút nhé:

Giai đoạn 1:

Sau khi sắp xếp ổn định chỗ ngủ và ăn uống, thì Ad có tiết học ngay sau đó. Tiết kiểm tra phản xạ nha các bạn, hoàn toàn 100% tiếng nhật. Cách kiểm tra này thì ngày hôm sau có kết quả nhưng phải lên giai đoạn 2 mới học nha.

Đây là phòng học mô phỏng trước khi được lên xe lái nha. Học cách điều khiển vô lăng, chân phanh, chân ga, ... 

Sau khi học mô phỏng thì được lái xe thật. Khá là run luôn các bạn. Tuy ở nhà có thử ngồi rồi, nhưng vẫn run.

Sau khi kiểm tra xong thì tui kết thúc ngày nhập học và ngày học đầu tiên. 

Buối tối trước khi đi ngủ 10h, trường sẽ có chuông báo giờ đi ngủ và bác bảo vệ sẽ đi từng phòng gõ cửa để kiểm tra.

Link đăng ký trường học:

免許合宿ライブ

1 số hình ảnh ký túc xá:

Mượn xe đạp của trường chạy loanh quanh mua đồ

Ngày ôn thi:

- Lý thuyết: Sau khi học xong khoảng 9 bài (có 10 bài) thì giáo viên sẽ nhắc bạn làm bài kiểm tra thử trên máy tính (gọi là モギテスト). Các bạn hãy cố gắng làm thật nhiều đề để lúc kiểm tra không bị bỡ ngỡ nhé. Bạn phải đậu thi thử trên máy tính mới được thi thử trên giấy (45/50d) nhé.
Lưu ý: Các bạn nên làm đề sau mỗi lần học, vì trường có phát quyển đề, các bạn hãy nắm chắc phần đề đó, bám sát lý thuyết để thi nhé.

- Thực hành: Học xong 12 giờ học, thì sẽ được thi thử. Thành công thì sẽ được bắt đầu thi chính thức.

⇒ Vì học và thực hành chỉ trong 1 tuần nên gần như có thời gian rảnh là các bạn phải tự ôn đề thật nhiều, để tránh mất thời gian thi lại.

Ngày thi:

- Thực hành: Trường Ad thi vào 12h trưa, ban đầu bạn sẽ có 100d, mỗi lỗi sai sẽ bị trừ điểm. 70/100d là đậu. Giáo viên sẽ kết quả ngay, mà sau đó quầy lễ tân sẽ thông báo nhé.

- Lý thuyết: Thi xong thực hành sẽ được chuẩn bị phòng thi để thi nhé.

Thi rớt lý thuyết các bạn sẽ phải đóng 1700円 để đăng ký thi lại (đối với trường hợp thi trên giấy).
Thi rớt thực hành thì giáo viên sẽ sắp xếp cho bạn buổi ôn ngay sau đó, các bạn lưu ý, giáo viên nói bạn yếu phần nào thì nhớ để tránh bị phạm lại.

Kết quả đậu thì các bạn sẽ được phát bằng lái tạm thời nhé. Hình của Ad, ở dưới là thông tin chủ bằng nha. Nhớ giữ cẩn thận và học giai đoạn 2 thì lúc nào cũng phải mang theo nhé. Không có sẽ không được học.

Giai đoạn 2: 

Vì thời gian học khá ngắn, nên sau khi đậu 仮免 (bằng tậm thời - giai đoạn 1), thì các bạn sẽ được nhận ngay lịch học giai đoạn 2 sau đó.

Cách học và thi lý thuyết cũng giống như học ở giai đoạn 1 nha. Tranh thủ vừa học vừa làm đề nhé các bạn (90/100d).

Giai đoạn 2 có 3 buổi học về sơ cứu người bị thương do tai nạn, 3 buổi học liên tục, thế nên các bạn không được nghỉ giữa buổi nhé, nghỉ sẽ phải học lại từ đầu.

Về thực hành, thì các bạn sẽ được chạy ra đường lộ, đường cao tốc. Chú ý những điểm mà giáo viên nói. Thi thực hành thì các bạn sẽ phải xem bản đồ và chạy theo bản đồ đó.

Lịch học giai đoạn 2, Ad có được học 2 tiết chạy xe 50cc, điều này hẳn quá quen với các bạn Việt Nam mình quá rồi nè. 

Lúc học giai đoạn 2, Ad có 1 buổi chiều được nghỉ (thi thử モギテスト đậu), nên đã tranh thủ đi làm đẹp. Coupon này trường chỉ dành cho các bạn nữ, có cả ăn sushi và tắm onsen. Mà vì tui bận nên chỉ đi làm đẹp thôi.

Ngày tốt nghiệp:

Sau khi nhận kết quả thi đậu, thì Ad chuẩn bị hành lý để về. Nhà trường có tổ chức lễ tốt nghiệp, phát giấy tờ cần thiết và hoàn lại chi phí đi lại cho mọi người (cả đi và về nha). 

Kết thúc khoá học bằng lái tại trường. Sau đó khoảng 2 tuần ôn thì Ad mạnh dạn đi thi trên trung tâm của tỉnh, may mắn đã mỉm cười với tui, thi 1 lần đậu luôn bằng lái. Mừng rớt nước mắt luôn.

Tóm lại

Tổng kết lần học của Ad, ngoài học phí ra thì là tiền phát sinh trong quá trình học, các bạn nên mang theo tầm 3-4man để thủ bên mình nha.
- Tiền học phí: 210.600円 
- Tiền thi lý thuyết 仮免 (7 lần: 4 lần ở trường + 3 lần ở tỉnh): 1.700円/lần x 7 = 11.900円 
- Tiền cấp bằng tạm thời: 1.150円 (chưa thuế)
- Tiền đi lại: nhà trường hoàn trả 
- Tiền thi 本免  (1 lần ở tỉnh): 3.750円/lần.
- Phí đi lại (ngoại lệ): 15.000円 
⇒ Tổng phí: 242.400円

Phải công nhận có bằng lái xe thì đi lại rất tiện, nhất là đi chơi xa cũng rất dễ. Công việc mà có cần bằng cũng thuận lợi hơn. 

Bằng của Nhật (MT nha) có thể về Việt Nam dịch lại, không cần thi lại. Ngoài ra đi du lịch nước ngoài cũng dễ chấp nhận.

Những bạn không rành tiếng có thể tìm trường dạy có tiếng Việt, hoặc tìm sách tiếng Việt có kèm tiếng Nhật để nắm rõ hơn.

Link bài hướng dẫn đăng ký trường học lái tại đây: Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường học tập trung tại trường dạy học lái xe oto ở Nhật

Link đăng ký trường học:

免許合宿ライブNhớ theo dõi thông tin trên page Facebook: Ananjp.com để cập nhật bài viết mới nhất nhé.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp với admin qua Page Facebook: Ananjp.com để được trả lời thắc mắc nhanh nhất.

Không copy, trích dẫn bài của ananjp.com-Đời sống
-, , , ,

Copyright© Living in Japan , 2024 AllRights Reserved Powered by AFFINGER4.

%d人のブロガーが「いいね」をつけました。