Việc làm

[ARUBAITO] Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc tại Nhật - 面接

更新日:

Khi bạn đã được chấp nhận hồ sơ xin việc thì bây giờ là giai đoạn quan trọng nhất đó là "Phỏng vấn" - 面接. Vậy làm sao để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn khi, sau đây là 1 số kinh nghiệm của Ad khi đi phỏng vấn "trượt 3 lần" 😥 . Lần cuối Ad đã đậu nhờ những kinh nghiệm này và đang có 1 công việc hài lòng với mức lương ổn định.
Vì các bạn là người nước ngoài, các nhà tuyển dụng sẽ rất e ngại khi chọn bạn vì sợ sẽ không phù hợp với môi trường làm việc, nhưng đừng lo lắng, thay vào đấy hãy tự chuẩn bị những gì mình có để làm bên tuyển dụng hài lòng nhé.

Chuẩn bị thật chu đáo

Điều này giúp bạn không mất tự tin, lo lắng hay hồi hộp khi đi phỏng vấn. Chuẩn bị những thứ cần thiết và phải chắc chắn rằng bạn không bỏ sót gì cả nhé. 
Trước hôm đi phỏng vấn, nên ngủ sớm, đặt báo thức trước giờ phỏng vấn khoảng 1 tiếng nhé. 
Hãy thử tưởng tượng những tình huồn mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra. 

Đừng đến trễ

Điều cấm kỵ khi đi phỏng vấn là đến trễ. Bạn nên sắp xếp thời gian của mình để đến nơi phỏng vấn trước 10 đến 15 phút. Điều này giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng vì sự đúng giờ và có tinh thần làm việc cao.
Đến sớm giúp bạn chuẩn bị chỉnh trang lại những thứ cần thiết như giấy tờ, trang phục, đầu tóc v.v... 
Nếu không thể đến kịp hôm phỏng vấn hãy trao đổi cụ thể với nhà tuyển dụng ngày, giờ bạn có thể đến nhé, nhưng hy vọng các bạn có thể đồng ý với giờ giấc của nhà tuyển dụng, vì không chỉ có 1 mình bạn mà rất nhiều người đang chờ cơ hội ấy.
Tra cung đường đi từ nhà đến chỗ phỏng vấn để tránh trường hợp bị lạc đường, tốn nhiều thời gian nhé.

Trang phục, đầu tóc gọn gàng

Kinh nghiệm Ad từng mặc váy (qua đầu gối nhé), thả tóc nhưng gọn gàng, thế nhưng khi đi phỏng vấn đều không phù hợp. Lần cuối Ad đi phỏng vấn, Ad mặc quần jean tối màu và mặc áo sơ mi trắng lịch sự, đầu tóc cột gọn gàng, khuôn mặt không trang điểm quá đà. Và Ad đã đậu.Vì thế mặc trang trọng đến phỏng vấn là rất cần thiết. Hãy tránh những trang phục không gây thiện cảm như váy ngắn, quần jean rách hay áo crop top hở bụng hở ngực, quần áo màu sặc sỡ - nó chỉ phù hợp khi đi chơi, tiệc tùng nhé.
Cạo râu, tóc tai gọn gàng (nhớ để lộ tai nhé) và giày được lau sạch là những điều được chỉ dẫn. Và quan trọng nữa là bạn nên đi tất của cùng 1 đôi và không rách, tốt nhất là tất mới vì ở hầu hết các trường học và một số văn phòng bạn sẽ được yêu cầu tháo giày và đi dép đi trong nhà; trong khoảng thời gian chớp nhoáng khi bạn thay giày bằng dép đi trong nhà, một ngón chân thò ra chắc chắn sẽ bị chú ý, vì vậy hãy chuẩn bị thật chu đáo.
Sau khi phỏng vấn đậu rồi, bạn có thể mặc đồ thoải mái đi làm, vì lúc ấy sẽ có đồng phục đi làm, nên có thể yên tâm.

Trả lời thành thật

Nếu như bạn đang làm 2 việc cùng 1 lúc thì nên nói với nhà tuyển dụng và xem có thể trao đổi về giờ giấc hay không? Cũng như vấn đề lương, đừng ngần ngại đưa ra mức lương bạn muốn nếu như năng lục của bạn vượt xa mức lương ấy.
Khi tìm hiểu về công việc dự định, hãy nói những thắc mắc hay lo lắng khi làm việc nhé. Nó giúp bạn hiểu rõ về công việc hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm mà Ad tĩnh lũy được, hy vọng có thể giúp các bạn khi đi phỏng vấn.

Link đăng ký tìm việc qua mạng:

ジョブセンスChúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc xin commet phía dưới, Ad sẽ trả lời nhanh nhất có thể.

Không copy, trích dẫn bài của ananjp.com-Việc làm
-

Copyright© Living in Japan , 2020 AllRights Reserved Powered by AFFINGER4.

%d人のブロガーが「いいね」をつけました。