Việc làm

[ARUBAITO] Bỏ túi những kinh nghiệm khi đi xin việc làm tại Nhật - 日本で求職経験

更新日:

Quá trình tìm việc có thể là rất khó khăn đối với một số người, nhất là những người không có kinh nghiệm. Tìm kiếm cho được một chỗ làm ngày nay là một chuyện không phải dễ và đơn giản. Không thể với một tờ xin việc được gởi đi là có một chỗ làm ngay.Các bạn trẻ phải trải qua những thủ tục, thử thách, cho dẫu đã trang bị một kiến thức nào đó và một khả năng về tinh thần làm việc như thế nào. Vậy làm thế nào bạn có thể kiếm được một công việc trong khi bạn không có chút kinh nghiệm nào?

Nếu bạn ở trong tình trạng thất nghiệp muốn có một việc làm mau chóng, rút ngắn thời gian khó khăn về kinh tế thì cần phải đặc biệt quan tâm tới những lời hướng dẫn kể sau. Còn nếu bạn là người mới vào đời, muốn có việc làm cũng cần lưu ý, chú trọng đến những điểm nào mà mình nhận xét thấy còn thiếu sót, kịp thời bổ sung nhé.

Ở Nhật có rất nhiều cách để tìm việc, thế nhưng để tìm được 1 công việc phù hợp với thời gian đang có là 1 điều nan giả đối với tất cả các bạn Du học sinh. Thông thường thì , mọi người xin việc làm bằng các cách sau:
a. Theo lời mách bảo của người thân quen, trên các group hay diễn đàn.
b. Theo thông cáo tuyển dụng niêm yết trước các quán ăn, hay combini v.v...
c. Bản tin quảng cáo trên báo chí tìm việc (Townwork v.v...)
d. Tìm kiếm trên Internet, các Apps tuyển dụng trên máy tính/ smartphone.

Ngày nay, do sự phát triển và hiệu năng thông tin sâu rộng, toàn khắp của báo chí, những quảng cáo thông tin tuyển dụng được phổ biến và có kết quả tốt. Nhưng đối với người tìm xin việc làm vẫn còn "thiên nan, vạn nan". Các bạn có thể đăng ký nhiều công việc cùng 1 lúc, vì chưa chắc 1 việc ăn ngay. Thế nên hãy cố gắng tìm thật nhiều việc và nộp đơn, đừng ngại việc đi phỏng vấn nhiều lần - vì điều đó sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm mà thôi. Hôm nay Ad sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách để đăng ký xin việc làm thêm tại Nhật.

Viết hồ sơ xin việc

Một bộ hồ sơ xin việc bao gồm:
- Mẫu đơn xin việc (có bán tại các cửa hàng 100¥)
- Ảnh 3*4 (chụp ở các buồng chụp ảnh này ngay trên đường phố ở các khu thương mại hoặc ở các ga tàu hoả và tàu điện ngầm chính)
- Thẻ ngoại kiều (在留カード)
- Thẻ học sinh (学生証)
- My Number (マイナンバー)

Mẫu đơn xin việc

履歴書 Sơ yếu lý lịch
1. Ngày tháng năm - lúc viết hồ sơ.
2. Họ tên (viết romanji - sau đó phiên âm katakana/hiragana đều được)
3. Con dấu (印鑑 - inkan)
4. Ngày tháng năm sinh.
5. Số điện thoại.
6. Địa chỉ nơi ở (bắt buộc viết kanji - phiên âm katakana/hiragana đều được)
7. Hình thẻ 3*4.
8. Quá trình học tập & kinh nghiệm (学歴・職歴 - gakureki・shokureki)
- Ở phần này nên viết quá trình học và kinh nghiệm riêng.
- Trong quá trinh học có đi làm thì nên viết thời gian đi làm chung với kinh nghiệm nhé (như hình)

 

 

9. Giấy phép & bằng cấp (免許・資格 - menkyo・shikaku)
10+11. Nguyện vọng, kỹ năng, sở thích (bản mới). Phần này không yêu cầu.
12. Yêu cầu trong công việc (lương, vị trí cv, giờ làm). Phần này không yêu cầu, vì lúc phỏng vấn sẽ có trao đổi.
13. Người bảo hộ (保護者 - hogosha): nếu là visa gia đình/ visa phụ thuộc thì điền tên chồng. Visa du học nên điền tên trường học.
14. Thời gian từ nhà tới chỗ làm, còn lại điền giống mẫu:
- Người phụ thuộc : 0
- 配偶者 (haiguusha) : có vợ / chồng ? không có thì 無
- Người phải nuôi dưỡng: 無

 

Ảnh thẻ 3*4

Cái này các bạn có thể tự chuẩn bị trước khi sang Nhật (ảnh không quá 6 tháng kể từ lúc chụp), nếu chưa rành đường đi. Còn nếu ảnh đã quá 6 tháng thì nên chụp lại, ở Nhật có máy chụp hình thẻ tự động đặt trên gần các nhà ga hoặc trên đường gần trong tâm thương mại.
Lưu ý, nếu xin việc công ty nên mặc áo sơ mi để tạo tính lịch sự, còn xin việc làm thêm Ad nghĩ mặc đồ không màu mè, rườm rà là được.
Cách chụp cũng rất dễ, chỉ cần làm theo hướng dẫn là được, có thể thanh toán bằng thẻ tàu nhé.

Buồng chụp ảnh thẻ ở Nhật

Thẻ ngoại kiều ,thẻ học sinh và My Number photo 2 mặt nhé

Hình minh họa

 

Hình minh họa

Hình minh họa

Trên đây là cách viết hồ sơ bằng tay và chuẩn bị những thứ cần khi xin việc. Các bạn nên chuẩn bị nhiều bản, để nộp nhiều nơi. Khi đậu hay không thì bên tuyển dụng họ vẫn giữ lại hồ sơ nhé. 

Thủ thuật xin việc online

- Sử dụng địa chỉ e-mail chuyên nghiệp: Nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng với bạn nếu địa chỉ email của bạn bao gồm vị trí mà bạn đang ứng tuyển hoặc bao gồm những điều mà họ đang mong đợi.
- Không để tiêu đề trống: Tiêu đề thể hiện email của bạn gửi đến đúng người, đúng địa chỉ.
- Không sử dụng phần mềm không phổ thông: Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi một bản hồ sơ đính kèm, bạn không nên tạo CV bằng một chương trình phần mềm ít tên tuổi. Bạn nên đính kèm một file word hoặc file RTF mà có thể đọc được trên mọi loại máy vi tính (Cái này mình nghĩ không có mấy!)
- Làm theo lời chỉ dẫn: Ví dụ, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn điền thông tin vào mẫu hồ sơ xin việc online… hãy làm theo hướng dẫn. Bạn không nên paste toàn bộ hồ sơ xin việc vào phần đầu tiên của mẫu sau đó viết ở các phần tiếp theo là “xem ở trên”. Nhà tuyển dụng muốn biết thông tin chi tiết cho từng phần và bạn cần phải làm theo từng bước.
- Tránh lỗi chính tả: Lỗi chính tả là một trong những điều tối kỵ của hồ hồ sơ xin việc. Vì vậy, để tránh những lỗi chính tả trong hồ sơ xin việc online, bạn nên đọc lại hai lần trước khi click nút send.

Thường sau 1 2 ngày nhận được mail đăng ký thì bên tuyển dụng sẽ gọi cho bạn, để xác nhận thông tin và trao đổi về ngày giờ phỏng vấn, địa chỉ chỗ làm, những thứ cần đem theo khi phỏng vấn. Nếu lịch phỏng vấn trúng vào thời gian bận bạn có thể trao đổi với bên tuyển dụng về thời gian có thể. Cái này các bạn nên tự chuẩn bị thời gian trước nếu có lịch bận. Tránh để trùng hay nhầm khi phỏng vấn nhiều việc vùng 1 lúc nhé. 

Đăng ký internet nhưng vẫn mang theo hồ sơ viết tay nhé. Vì đăng ký internet chỉ là cho bên tuyển dụng biết bạn đăng cần việc mà thôi.

Link đăng ký tìm việc qua mạng:
ジョブセンス
Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc các bạn có thể comment phía dưới, Ad sẽ nhanh chóng trả lời trong thời gian sớm nhất.

Không copy, trích dẫn bài của ananjp.com-Việc làm
-

Copyright© Living in Japan , 2020 AllRights Reserved Powered by AFFINGER4.

%d人のブロガーが「いいね」をつけました。